Giá thép xây dựng hôm nay 22/10 mới nhất

Giá thép hôm nay điều chỉnh tăng lên mức 3.659 nhân dân tệ/tấn trên Sàn giao dịch Thượng Hải. Việc sản lượng gang và thép thô tiếp tục duy trì ở mức cao trong quí IV sẽ tạo áp lực lớn lên giá thép của Trung Quốc.

Giá thép hôm nay tiếp đà tăng

Giá thép hôm nay giao tháng 1/2021 trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 27 nhân dân tệ lên mốc 3.659 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 9h30 (giờ Việt Nam).

Bảng giá giao dịch tương lai của một số kim loại trên sàn Thượng Hải (Đơn vị: nhân dân tệ/tấn). Tổng hợp: Thảo Vy

Theo Tân Hoa Xã, giá quặng sắt kì hạn đóng cửa cao hơn vào hôm thứ Tư (21/10) trong phiên giao dịch trong ngày trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE).

Hợp đồng quặng sắt giao tháng 1/2021 tăng 11 nhân dân tệ (tương đương 1,65 USD), chốt phiên ở mức 797 nhân dân tệ/tấn.

Tổng khối lượng giao dịch của 12 hợp đồng quặng sắt kì hạn niêm yết trên sàn giao dịch là 1.211.801 lô, với kim ngạch là 94,81 tỉ nhân dân tệ.

Hàng năm, Trung Quốc đều thực hiện đình chỉ sản xuất gang nhằm kiểm soát ô nhiễm không khí tại các địa phương.

Theo tính toán của S&P Global Platts vào ngày 21/10, việc đình chỉ sản xuất gang năm nay tại các thành phố Hàm Đan và Đường Sơn ở tỉnh Hà Bắc hiện đang thấp hơn 76% so với mức của năm ngoái.

Hơn nữa, việc cắt giảm sản lượng đã không được thực hiện tại hầu hết các nhà máy địa phương ở hai thành phố trên kể từ ngày 20/10.

Do đó, các hạn chế khó có thể có tác động lớn đến quá trình sản xuất thép tại Trung Quốc trong quí IV do các nhà máy không thực hiện hoặc không tuân thủ nghiêm ngặt các hạn chế này.

Các nguồn tin thị trường cho biết, sản lượng gang và thép thô sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao trong quí IV và điều này sẽ khiến giá thép trên thị trường Trung Quốc giảm mạnh.

Theo các biện pháp cắt giảm sản lượng do thành phố Hàm Đan công bố, các nhà máy địa phương được lệnh tạm ngừng khoảng 29% công suất luyện gang, tương đương 2,29 triệu tấn, từ ngày 1/10 – 31/12.

Con số này thấp hơn 45-50% so với mức đình chỉ công suất đã được thực hiện vào cùng kì năm 2019, dẫn đến sản lượng gang giảm khoảng 3,63 triệu tấn.

Lượng sắt treo do Handan và Tangshan đặt hàng từ tháng 10 – 12/2020 đạt tổng cộng 4,28 triệu tấn, giảm 76% so với cùng kì năm ngoái. Các nguồn tin thị trường cho biết, mức cắt giảm thực tế mà các nhà máy thực hiện chắc chắn sẽ thấp hơn con số này.

Nhu cầu thép phục vụ nâng cấp cơ sở hạ tầng và lĩnh vực sản xuất đang tăng cao trong tháng 10 khiến giá sắt thép biến động mạnh.

Tuy nhiên, sản lượng thép cao và tồn kho trên thị trường tăng vọt đã làm suy yếu đà tăng của thị trường thép trong nước và mô hình cung cầu tương tự có thể sẽ tiếp diễn vào tháng 11.